Tai nghe dẫn xương là thiết bị có nguyên lý hoạt động không giống với những sản phẩm thông thường. Dòng tai nghe này giờ đây đang là lựa chọn hàng đầu cho hầu hết các vận động viên hoặc người sử dụng khác thích lối sống năng động. Cùng tìm hiểu về ưu điểm tai nghe truyền âm thanh qua xương ở bài dưới đây nhé!

Tai nghe dẫn xương hoạt động ra sao?

Mọi người có thể cảm nhận âm thanh qua không khí hay qua hệ thống xương của mình. Với những bệnh nhân mắc bệnh như mất thính lực, mất khả năng nghe bình thường thì cần tới sử dụng những thiết bị y tế đặc biệt truyền âm thanh đi qua tai ngoài. Sóng âm truyền tới bệnh nhân dưới dạng rung động qua xương.

sóng âm thanh được chuyển thành rung động và truyền tới tai trong

Sóng âm thanh được chuyển thành rung động và truyền tới tai trong

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ, các thiết bị như vậy đã trở nên phổ biến trong cuộc sống bình thường của mọi người yêu âm nhạc. Tai nghe có dẫn truyền xương giờ đây được áp dụng khá rộng rãi. Thiết bị này chế tạo dưới dạng 1 vòng được kết nối với thiết bị chủ thông qua dây hay mô-đun Bluetooth không dây.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị không thay đổi: sóng âm thanh được chuyển thành rung động và truyền tới tai trong. Đồng thời, người sử dụng có thể thưởng thức âm nhạc và nghe mọi thứ xảy ra ở thế giới bên ngoài.

Tai nghe truyền âm qua xương dùng có an toàn 

Có những thông tin cho rằng tai nghe dẫn xương có thể gây hại tới cơ thể con người được coi là sai lầm. Có những giả định cho rằng:

  • Biến động của tai nghe có thể làm hỏng cấu trúc xương nhất là khi tiếp xúc kéo dài.

  • Sự chuyển đổi âm thanh ảnh hưởng xấu tới hoạt động của não.

Nhưng theo thời gian, các giả định như vậy đã hoàn toàn bị bác bỏ và tai nghe truyền âm qua xương được dùng rộng rãi và sản phẩm cũng được coi như là 1 thiết bị giúp tạo cơ hội để được nghe cho các bệnh nhân bị khiếm thính bẩm sinh. Sau khi thực hiện qua nhiều nghiên cứu và thí nghiệm, người ta đã chứng minh rằng tai nghe thông thường mới được cho là không an toàn khi sóng âm thanh ảnh hưởng tiêu cực tới màng nhĩ.

Ứng dụng tai nghe

Những người sử dụng chính và yêu thích lựa chọn dòng  tai nghe dẫn xương đó là các vận động viên. Tai nghe này có 1 tay cầm mô tả lại hình dạng của đầu, vậy nên ngay cả khi có những chuyển động đột ngột, chúng vẫn không rơi ra. Thiết kế này cho phép người dùng thưởng thức âm nhạc trong khi chạy hay đạp xe, và còn có thể sử dụng trong hồ bơi.

Thiết kế cho phép người dùng thưởng thức âm nhạc trong khi chạy hay đạp xe

Thiết kế cho phép người dùng thưởng thức âm nhạc trong khi chạy hay đạp xe

Bên cạnh đấy 1 thiết bị có hộp số âm thanh như tai nghe không xương rất thuận tiện cho người đi xe. Tai nghe dẫn xương cho phép mọi người nghe nhạc, đồng thời cảm nhận những hoạt động xung quanh mình. Nguyên tắc này giúp  người lái xe liên tục theo dõi tình hình trên đường và khi cần nói chuyện điện thoại.

Thông số kỹ thuật

Thông số kỹ thuật cho tai nghe dẫn truyền qua xương không khác biệt nhiều với các sản phẩm khác chuyển đổi sóng âm thanh. Đây là:

  • Đặc tính điện dung của pin.

  • Độ nhạy

  • Phạm vi tần số sao chép.

  • Có dây hoặc không dây.

Ưu điểm tai nghe truyền âm thanh qua xương

Tai nghe dẫn truyền âm thanh qua xương có rất nhiều ưu điểm, trong đấy nổi trội là người sử dụng vừa có thể cảm nhận hoạt động xung quanh lại vừa có thể thời thưởng thức âm nhạc yêu thích của mình. Người di chuyển xe trên đường sẽ không bị mất tập trung và vẫn có thể tiếp tục theo dõi tình hình trên đường. Với người chạy bộ cũng tương tự như vậy, vì nhiều người thích tập chạy bộ buổi sáng trên địa hình gồ ghề.

Thời lượng pin của tai nghe truyền âm qua xương khá lâu, người dùng không phải liên tục mang theo bộ sạc. Hơn nữa, hầu hết tất cả các sản phẩm đều có vỏ kín không bị ảnh hưởng bởi bụi và hơi ẩm.

Thời lượng pin của tai nghe truyền âm qua xương khá lâu

Thời lượng pin của tai nghe truyền âm qua xương khá lâu

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ tới mọi người thông tin ưu điểm tai nghe truyền âm thanh qua xương. Hy vọng bài viết đã mang tới những điều hữu ích tới cho tất cả bạn đọc

>>> Xem thêm: Bạn đã biết gì về tai nghe công nghệ truyền âm thanh qua xương?