Bơi lội là môn thể thao được ưa thích bởi mọi lứa tuổi và mang lại rất nhiều lợi ích về mặt sức khoẻ. Tuy nhiên, người tham gia bơi lội cần phải đảm bảo một số lưu ý trong khi bơi để có thể đạt được hiệu quả tập luyện cao nhất. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu về những cách tập bơi đúng cho những người đam mê môn thể thao dưới nước này nhé.

Giữ nhịp thở đều, đúng kỹ thuật

Việc thở đúng kỹ thuật là vô cùng quan trọng trong khi bơi. Điều này sẽ giúp cung cấp đủ oxy cho cơ thể người tập cũng như duy trì nhịp độ bơi. Bạn nên giữ nhịp thở đều, không quá gấp cũng không quá chậm và phù hợp với cơ thể mình. Việc giữ đều hơi thở sẽ giúp bạn tránh hấp thụ nước cũng như bị kiệt sức khi luyện tập trong thời gian dài.

Cử động tay đúng kỹ thuật

Tùy theo kiểu bơi (ngửa, úp, đồng thời), cử động tay sẽ khác nhau. Tuy nhiên, cử động tay thường bao gồm lặp đi lặp lại các giai đoạn như đưa tay ra trước, kéo tay lại gần cơ thể, đẩy nước và lấy tay ra khỏi nước. Cần chú ý đưa tay ra đúng hướng, duy trì đúng thứ tự cử động và đúng kỹ thuật của từng kiểu bơi.

Cử động tay đúng kỹ thuật

Cử động tay đúng kỹ thuật

Cử động chân đúng kỹ thuật

Cử động chân đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy nước và giữ cơ thể di chuyển trên mặt nước. Cách đẩy chân sẽ khác nhau tùy theo kiểu bơi, nhưng chủ yếu là đẩy nước từ đầu gối hoặc từ gót chân. Cần luyện tập để đưa chân vào đúng vị trí và duy trì đúng tốc độ đẩy chân phù hợp với kỹ thuật bơi lội.

Giữ cơ thể thẳng

Tư thế thẳng giúp giảm lực cản của nước và tiết kiệm năng lượng khi luyện tập trong thời gian dài. Bạn hãy luôn chú ý giữ thân thể được thẳng sao cho đầu hướng về phía trước, vai thư giãn và lưng duỗi thẳng thoải mái.

Giữ cơ thể thẳng

Giữ cơ thể thẳng

Luyện tập thường xuyên

Để đạt được đúng kỹ thuật bơi lội cũng như hiệu quả tập luyện cần rất nhiều thời gian và nỗ lực. Bạn nên giữ lịch tập đều và thường xuyên, bắt đầu từ những kiểu bơi cơ bản như bơi ếch, bơi sải sau đó chuyển sang những kỹ thuật nâng cao hơn như bơi xoáy, bơi bướm, hoặc bơi tự do.

Học từ người có kinh nghiệm

Nếu bạn là người mới bắt đầu tập bơi lội, hãy tìm kiếm sự hướng dẫn từ những người có kinh nghiệm hoặc huấn luyện viên chuyên nghiệp. Họ sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp bạn sử những lỗi căn bản và điều chỉnh tư thế sao cho đúng kỹ thuật.

Học từ người có kinh nghiệm

Học từ người có kinh nghiệm

Không cần vội vàng

Việc bơi lội đúng và đạt hiệu quả cao yêu cầu sự kiên trì, nhẫn nại tập luyện trong thời gian dài. Bạn không cần vội vàng mà cố gắng bơi nhanh từ đầu mà hãy tập trung thực hiện đúng kỹ thuật và dần dần tăng tốc độ sau khi đã quen với việc luyện tập nhiều ngày.

Quan sát và đánh giá

Khi tập bơi lội, bạn có thể chú ý quan sát và đánh giá lại bản thân để nhận biết những lỗi và điều chỉnh kỹ thuật. Nếu cần thiết, bạn có thể quay video lại để có thể có cái nhìn toàn diện và chính xác nhất.

Lắng nghe cơ thể

Cuối cùng, hãy lắng nghe cơ thể của bạn. Nếu cảm thấy đau hoặc mệt mỏi, bạn nên nghỉ ngơi và đừng ép buộc cơ thể một cách quá mức. Tôn trọng giới hạn của bản thân và tập luyện theo từng giai đoạn, từng bước một để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.

Lắng nghe cơ thể

Lắng nghe cơ thể

Nâng cao tinh thần tập luyện cùng tai nghe bơi lội

Để tiếp thêm tinh thần luyện tập, một chiếc tai nghe bơi lội chất lượng là vô cùng cần thiết với những người đam mê môn thể thao dưới nước này. Sản phẩm OpenRun Pro được thế kế đặc biệt dành cho những hoạt động thể thao ngoài trời như đạp xe, trekking và còn có thể được sử dụng làm tai nghe bơi lội vì tính năng chống nước ưu việt. OpenRun Pro sử dụng công nghệ IP55, thấm mồ hôi, chống nước bắn và kháng nước mạnh mẽ, giúp bạn có những phút giây tham gia bơi lội thực sự trọn vẹn mà không sợ hư hỏng. 

Nâng cao tinh thần tập luyện cùng tai nghe bơi lội

Nâng cao tinh thần tập luyện cùng tai nghe bơi lội

>> Xem thêm: Những tiêu chí chọn tai nghe bơi lội 

Tổng kết

Việc tập bơi lội đúng sẽ giúp đem lại nhiều lợi ích về mặt sức khoẻ cũng như dễ nhận thấy sự tiến bộ hơn trong quá trình luyện tập. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể rút ra những lưu ý để việc tập bơi của mình trở nên thật hiệu quả. Bên cạnh đó, đừng quên chuẩn bị ngay một em tai nghe bơi lội để buổi tập của mình thật chất lượng nhé.