Trên thị trường có vô vàn loại tai nghe để bạn lựa chọn, từ tai nghe nhét tai (in-ear) đến tai nghe không nhét tai (treo vành tai). Vì thế bạn luôn phân vân phải chọn loại nào phù hợp nhất với bản thân. Chúng tôi xin gợi ý cách chọn thiết bị tương thích với nhu cầu và sở thích của bạn ngay sau đây. 

1. Xác định nhu cầu lựa chọn

Nhu cầu lựa chọn của bạn cần đáp ứng 3 tiêu chí: chất lượng âm thanh, tính di động và khả năng chi tiêu. Nếu bạn muốn sở hữu một tai nghe có chất lượng âm thanh tốt, thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền lớn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chi tiêu ít nhất có thể, thì bạn chỉ có thể chọn tai nghe có dây thay vì không dây như hiện nay hoặc thiết bị sẽ có chất lượng âm thanh kém. Bạn cần hiểu rằng không thể có được tất cả các yếu tố bạn muốn trong một sản phẩm duy nhất. Vì vậy, hãy xem xét đâu là yếu tố mà bạn ưu tiên để giới hạn mức chi tiêu hợp lý.

Chọn tai nghe phù hợp với nhu cầu đặt ra

Chọn tai nghe phù hợp với nhu cầu đặt ra

2. Xác định môi trường cần sử dụng 

Bạn cần xác định việc lựa chọn tai nghe sẽ được dùng trong môi trường nào. Tai nghe dùng để nghe ở nhà hay ở bên ngoài mà bạn cần sự yên tĩnh, dưới đây là một số môi trường thường gặp: 

  • Sử dụng tai nghe trong môi trường văn phòng

Bạn không nên dùng các tai nghe On-ear hay Over-ear do chúng lớn và nặng, sử dụng lâu khi làm việc sẽ gây khó chịu, ngoài ra còn tạo khoảng cách với đồng nghiệp. Sử dụng tai nghe In-ear hoặc Earbuds không dây hoặc có dây để có thể vừa thưởng thức âm nhạc vừa trao đổi công việc tại môi trường văn phòng.

Sử dụng tai nghe phù hợp với môi trường công sở

Sử dụng tai nghe phù hợp với môi trường công sở

  • Dùng tai nghe trong khi di chuyển máy bay, tàu xe

Bạn có thể dùng mẫu tai nghe Over – ear vì chúng có khả năng chống ồn chủ động để tránh các tiếng ồn trên máy bay, xe. Ngoài ra, một chiếc tai nghe không dây vẫn là sự lựa chọn tốt vì trong quá trình di chuyển, bạn sẽ ngồi một chỗ trong khoảng thời gian dài. Vì thế bạn có thể chọn những mẫu không dây để giảm bớt chi phí.

  • Tai nghe dùng để chơi thể thao

Trong quá trình luyện tập thể thao bạn sẽ đổ rất nhiều mồ hôi, vì thế nên dùng những mẫu tai nghe không dây có khả năng kháng nước. Đặc biệt các mẫu tai nghe không nhét tai là sự lựa chọn phù hợp nhất đối với những người chơi thể thao mặc dù có giá thành nhỉnh hơn so với các loại còn lại. 

Tai nghe nhét tay hiện nay đang trở nên phổ biến

Tai nghe nhét tay hiện nay đang trở nên phổ biến

Điển hình là các dòng tai nghe của thương hiệu Shokz có xuất xứ từ Mỹ, đi đầu với công nghệ truyền âm thanh qua xương. Không giống với những loại tai nghe thông thường, dòng sản phẩm này sở hữu thiết kế mở (open-ear) giúp người dùng có thể sử dụng trong lúc luyện tập mà không gặp tình trạng vướng víu hay đau tai. Cùng với khả năng kháng nước tuyệt vời thì bạn có thể yên tâm trong quá trình chơi thể thao.

3. Xem xét về sự phù hợp của thiết bị đang sử dụng

Thiết bị của bạn đang sử dụng là những loại không có cổng 3.5mm hay có quá nhiều thiết bị với các cổng kết nối khác nhau, đồng nghĩa với việc bạn phải chọn loại tai nghe Bluetooth và ngược lại là tai nghe có dây. Ngoài ra, khi chọn tai nghe có dây bạn phải đối chiếu jack cắm với thiết bị của mình để lựa chọn loại phù hợp với chúng. 

Xem xét độ tương thích của tai nghe và thiết bị đang dùng

Xem xét độ tương thích của tai nghe và thiết bị đang dùng

4. Tìm hiểu về các đánh giá và trải nghiệm trực tiếp

Hầu hết người tiêu dùng hiện nay đều có xu hướng tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm bằng cách xem review trên internet hay tìm hiểu đánh giá thông qua những người xung quanh. Thông qua đó, người dùng có cái nhìn khách quan hơn về những sản phẩm mà họ đang tìm hiểu và phân vân. Bạn nên nhớ về nhu cầu lựa chọn của mình sau khi có được những ý kiến và có thể đi ra cửa hàng để trải nghiệm trực tiếp nhằm đưa ra quyết định chính xác nhất.

Bạn có thể xem review hay đến trải nghiệm trực tiếp tại cửa hàng

Bạn có thể xem review hay đến trải nghiệm trực tiếp tại cửa hàng

Kết luận

Tai nghe không nhét tai đang dần thay thế các loại tai nghe treo và là sản phẩm được nhiều người ưa chuộng. Để có thể tìm được thiết bị ưng ý, bạn cần chọn loại phù hợp với nhu cầu và sở thích của bản thân. Chúc các bạn thành công.