Hiện nay, thói quen tập thể dục thể thao đang dần thịnh hành trở thành xu hướng vì mọi người đều có ý thức quan tâm đến sức khỏe của bản thân. Trong đó, môn chạy bộ được nhiều người lựa chọn trở thành một bộ môn yêu thích. Chạy bộ không chỉ giúp giảm cân mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đối với người mới bắt đầu, cần chuẩn bị nhiều thứ như giày, tai nghe chống nước, quần áo,… Tuy nhiên, liệu bạn đã biết nên làm gì để giúp cho việc chạy bộ đạt hiệu quả cao nhất? Dưới đây, chúng tôi sẽ tiết lộ cho bạn bí quyết chạy bộ cho người mới bắt đầu.

Đặt mục tiêu chạy bộ với 5km đầu tiên

Mục tiêu chung của những người mới chạy thường là dưới hoặc bằng 5km, đòi hỏi sức bền và mức độ thể lực nhất định. Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu với bất kỳ khoảng cách nào phù hợp với mức độ thể chất của mình.

Hãy đặt ra mục tiêu chạy bộ cho bản thân

Hãy đặt ra mục tiêu chạy bộ cho bản thân  

Khi bạn đã hoàn thành thử thách đầu tiên, bạn có thể đặt thêm mục tiêu mới cho bản thân. Ví dụ như 10km hoặc cải thiện thời gian chạy đối với quãng đường 5km trước đó. Khi mới bắt đầu, hãy xây dựng thói quen từng chút một, thêm quảng đường từ từ, kết hợp chạy và đi bộ thay vì cố gắng chạy cùng một mạch.‏

Tìm trang phục phù hợp

Giày chạy bộ

‏Giày chạy bộ là một trong những yếu tố quan trọng nhất hỗ trợ cho việc luyện tập giúp đỡ bạn đạt được mục tiêu. Không nhất thiết phải sắm những đôi giày đắt đỏ, bạn có thể tìm mua giày chạy bộ với giá cả vừa phải, quan trọng là cần vừa vặn và phù hợp với bạn. Mặt khác, nếu gót và ngón chân giày của bạn có dấu hiệu mòn, bạn nên thay một chiếc giày mới để chạy bộ an toàn.‏ Nếu bạn bắt đầu đi bộ với quãng đường ngắn trong công viên một cách chậm rãi, bạn nên chọn một đôi giày chạy bộ đa năng. Một đôi giày thêm đệm sẽ giúp đôi chân của bạn thoải mái hơn.

Nên chọn trang phục phù hợp cho việc luyện tập

Nên chọn trang phục phù hợp cho việc luyện tập  

Quần áo, vớ

Bên cạnh đó, để quá trình chạy diễn ra tốt nhất, bạn cần lưu ý đến trang phục chạy bộ. Các loại trang phục thể thao cho cảm giác co giãn  vừa vặn, khô nhanh và có độ ôm sát lý tưởng.

Cotton là chất liệu nên được loại trừ ra ngay từ đầu kể cả khi chọn quần áo hay tất, vì nó không thấm hút mồ hôi và dễ bị ẩm ướt. Bạn nên chọn quần áo được thiết kế chuyên biệt để chạy bộ. Trang phục thể thao chuyên dụng còn giúp giữ ấm cho cơ thể vào mùa đông, giúp da không bị nứt nẻ. Đối với tất, bạn cũng nên chọn sử dụng loại có 2 lớp hút ẩm tốt để giảm thiểu ma sát giữa da và giày.

Chọn bộ đồ thể thao chuyên dụng để đạt hiệu quả cao trong việc chạy bộ

Chọn bộ đồ thể thao chuyên dụng để đạt hiệu quả cao trong việc chạy bộ 

Đối với các vận động viên nữ, áo lót là một phần thiết yếu khi chạy, giúp hỗ trợ các hoạt động mạnh. Bạn có thể kiểm tra độ vừa vặn của áo bằng cách nhảy lên nahyr xuống tại chỗ. Nên thay quần áo sau 72 lần giặt hoặc khi cân nặng thay đổi.

‏‏Sử dụng các ứng dụng dành riêng cho chạy bộ‏

‏Nếu mới bắt đầu, bạn nên sử dụng ứng dụng hướng dẫn trên điện thoại thông minh của mình. Những ứng dụng này giúp bạn đặt được mục tiêu phù hợp, theo dõi khoảng cách, đo nhịp tim và tốc độ trung bình… Từ đó họ có thể giúp bạn theo dõi và đánh giá hiệu quả tập luyện của bạn. Đây là một cách để tạo thêm động lực mạnh mẽ hơn để chạy bộ. Đặc biệt cần thiết và phù hợp với những người mới bắt đầu tập chạy bộ.

Tải ứng dụng giúp đo hiệu suất của việc tập luyện

Tải ứng dụng giúp đo hiệu suất của việc tập luyện  

Nghe nhạc thúc đẩy hiệu quả chạy bộ‏ với tai nghe chống nước

‏Âm nhạc có thể mang lại lợi ích không ngờ trong khi chạy bộ, giúp bạn tận hưởng khoảng thời gian tập luyện một cách riêng tư. Đồng thời, cũng là một trong những cách để tăng thêm động lực tập luyện. Những bài hát yêu thích hay bài hát tạo động lực sẽ là một cách hiệu quả nâng cao chất lượng cho quá trình tập luyện.‏ Để phù hợp với việc tập luyện, bạn nên lựa chọn tai nghe chống nước phù hợp, tránh bị rơi trong quá trình chạy. 

>>> Xem thêm: Những điều cần biết về tai nghe chống nước trong luyện tập thể thao 

Nghe nhạc trong quá trình tập luyện giảm đi sự nhàm chán

Nghe nhạc trong quá trình tập luyện giảm đi sự nhàm chán  

Hiện nay, tai nghe chống nước với công nghệ truyền âm thanh qua xương Shokz OpenRun Pro với thiết kế Open-ear thoải mái, chỉ số kháng nước mồ hôi chuẩn IP55 sẽ là một sự lựa chọn cực kỳ thích hợp cho những buổi tập luyện.

Tai nghe chống nước Shokz OpenRun Pro

Tai nghe chống nước Shokz OpenRun Pro

Tạm kết

Bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn liệt kê những điều cần lưu ý cho người mới bắt đầu để đạt hiệu quả cao trong môn chạy bộ. Ngoài ra, các tai nghe chống nước Shokz hiện đã có mặt trên thị trường Việt Nam với đầy đủ màu và mẫu mã đảm bảo đáp ứng được nhu cầu cho những người vừa yêu thể thao vừa yêu âm nhạc. Hãy vào ngay trang chủ Shokz để biết thêm chi tiết nhé!