Tất cả những người đam mê nhiếp ảnh thường bắt đầu với thể loại chụp ảnh chân dung. Đặc điểm quan trọng của những bức chân dung này là phông nền đã được làm mờ. Tuy nhiên, có những yếu tố khiến bức ảnh chân dung của bạn trở nên không được hoàn hảo như một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chụp ảnh mờ ảo và các nguyên tắc, kỹ thuật để cải thiện kỹ năng chụp ảnh của bạn!

Tại sao khi chụp ảnh chân dung cần xóa phông?

Đối với chụp ảnh chân dung, mục đích là làm cho chủ thể nổi bật trong bức ảnh. Tạo chiều sâu, tiêu điểm để lôi kéo người xem chú ý đến chủ thể hơn.

Bức ảnh chụp làm mờ hậu cảnh phía sau

Bức ảnh chụp làm mờ hậu cảnh phía sau

Nguyên lý về xóa phông

Các thuật toán của mọi camera điện thoại di động, đều có khả năng thu nhận và tái tạo các đối tượng ở khoảng cách được gọi là độ dài tiêu cự (DOF). Nói một cách dễ hiểu hơn là những vật thể quá gần chủ thể sẽ bị nhòe, càng xa thì hậu cảnh càng mờ.

Đối với những chiếc smartphone hiện đại, nhằm đáp ứng nhu cầu chụp ảnh, selfie của khách hàng, các nhà sản xuất trang bị cho sản phẩm của mình những tính năng không thua kém gì máy ảnh cơ. 

Tiêu cự ống kính

Khẩu độ ống kính: được thể hiện bằng chữ F, chẳng hạn như F1,2 – F2.8… Số càng nhỏ thì xóa phông càng nhiều. Tuy nhiên, chỉ một số dòng máy mới có thể điều chỉnh thông số này. Thường thì nó sẽ rơi vào khoảng 3.2 đến 5.6. 

Cách chụp làm mờ hậu cảnh

Để xóa phông khi chụp ảnh hiệu quả từ những nguyên tắc trên, bạn cũng cần chú ý những yếu tố sau:

  • Khoảng cách của chủ thể/đối tượng so với máy ảnh: Nói cách khác, chủ thể càng ở càng xa hậu cảnh thì khả năng xóa phông càng hiệu quả.

  • Chọn khẩu độ F phù hợp: Có nhiều điện thoại thông minh cho phép bạn thay đổi khẩu độ. Hãy đặt khẩu độ càng thấp càng tốt vì F càng nhỏ thì khả năng xóa phông càng tốt.

  • Sử dụng hỗ trợ ống kính của điện thoại thông minh: Nếu máy ảnh của bạn có hạn chế xóa phông khi chụp ảnh, hãy thử thêm hỗ trợ cho các phụ kiện ống kính của nó. Với những ống kính này, bạn có thể thay đổi tiêu cự, cũng có thể tạo ra hiệu ứng bokeh tương tự như thông số trên. Tiêu cự càng lớn thì độ mờ hậu cảnh càng mạnh và ngược lại.

Cách chụp ảnh mờ ảo đẹp là khi bạn chọn đúng khẩu độ để chụp

Cách chụp ảnh mờ ảo đẹp là khi bạn chọn đúng khẩu độ để chụp

Cách chụp ảnh mờ ảo đơn giản nhất trên điện thoại vivo V21 5G

Dòng điện thoại vivo V21 5G sở hữu những tính năng mang đến ấn tượng mạnh mẽ cho việc chụp ảnh, sống ảo. Dưới đây là một số cách để chụp ảnh với phông nền mờ chỉ bằng camera thường:

Bước 1: Bật camera điện thoại

Bước 2: Bật chế độ “làm mờ” để tạo ra một bức ảnh không có phông nền trong vòng 2 mét đẹp nhất, sau đó chạm vào một điểm trên màn hình để điện thoại lấy nét chủ thể, lúc này điện thoại sẽ tự động nhận diện và làm mờ hậu cảnh.

vivo V21 5G có thể điều chỉnh mức độ xóa phông nền bằng cách mô phỏng và điều chỉnh khẩu độ để cho thấy khả năng xóa phông nền mờ của điện thoại.

Bước 3: Tùy chỉnh làn da của bạn để ảnh selfie đẹp hơn. vivo V21 5G không chỉ có camera sau mà camera trước cũng có thể giúp bạn xóa phông, chụp ảnh dễ dàng. Tuy nhiên sau khi xóa phông, để cho gương mặt rạng rỡ hơn vivo V21 5G có thể giúp bạn làm đẹp bằng AI Beauty. Làm mịn da, làm sáng da, tạo hình khuôn mặt đó là những tính năng camera mà vivo V21 5G mang đến cho bạn. 

Với đầy đủ các tính năng trên camera vivo V21 5G chắc chắn bạn sẽ có ngay những bức ảnh sống ảo cực chất cùng bạn bè.

Chụp ảnh nghệ thuật xóa phông chuyên nghiệp với bộ 3 camera sau ấn tượng của vivo V21 5G

Chụp ảnh nghệ thuật xóa phông chuyên nghiệp với bộ 3 camera sau ấn tượng của vivo V21 5G

Để có được bức ảnh đẹp, bắt mắt thì cách chụp hình xóa phông mờ ảo trên đây là một kiểu mà bạn nên thử. Nhưng điều quan trọng là bạn phải trang bị cho mình một chiếc điện thoại tốt có thể điều chỉnh khẩu độ, tiêu cự,… Chúc các bạn có được những bức ảnh chân dung ưng ý nhất!