Hiện nay tai nghe là vật dụng vô cùng thiết yếu đối với con người. Chúng ta đeo tai nghe khi đi trên đường, đi tàu điện ngầm, ngồi trước máy tính để làm việc hoặc giải trí, kể cả khi đi ngủ,…. Không thể phủ nhận được tầm quan của tai nghe trong đời sống của con người hiện nay. Nhưng bởi vì có quá nhiều loại tai nghe trên thị trường nên rất khó để chọn được thiết  phù hợp, đặc biệt là không đau tai khi đeo tai nghe trong thời gian dài.

Nguyên nhân bị đau tai khi đeo tai nghe

Sau khi đeo tai nghe vào, tai nghe sẽ áp chặt và bịt kín ống tai của chúng ta. Áp lực âm thanh của âm lượng lớn truyền trực tiếp vào tai, tập trung truyền đến màng nhĩ, dây thần kinh thính giác bị kích thích và hưng phấn, dễ gây mỏi thính giác. Vậy nên mới có triệu chứng đau tai sau khi đeo tai nghe lâu!

Ngoài ra, việc thường xuyên đeo tai nghe sẽ gây ra một số khó chịu, vì tiếng ồn sẽ làm cho người ta cảm thấy chóng mặt, lâu dần sẽ gây mất khả năng tập trung, làm cho phản ứng tư duy của con người bị ảnh hưởng, gây suy giảm trí nhớ. Và thậm chí một số người cũng sẽ có tâm lý và cảm xúc bất thường, tạo ra các phản ứng như cáu kỉnh, thiếu kiên nhẫn, v.v.

Vì vậy việc nghe nhạc hợp lý và lựa chọn tai nghe “thân thiện” với tai là vô cùng cần thiết. Một số người cần nó cho công việc, một số người thì là sở thích, và vì bất cứ lý do gì, sử dụng tai nghe là một “nhu cầu rất riêng” của nhiều người.

Có bốn loại tai nghe phổ biến trên thị trường là: tai nghe trong tai, tai nghe đeo qua đầu, tai nghe bán nửa và tai nghe truyền âm qua xương.

>>> Xem thêm: 4 bước xử lý khi bị đau tai khi đeo tai nghe

1. Tai nghe nhét tai

Đeo tai nghe trong tai lâu và nghe với âm lượng lớn dễ gây tổn thương cho tai

Đeo tai nghe trong tai lâu và nghe với âm lượng lớn dễ gây tổn thương cho tai

Trong một số môi trường rất ồn ào, chúng ta sẽ phải tăng âm lượng để nghe rõ âm thanh đang phát ra trong tai nghe. Duy trì âm lượng lớn trong thời gian dài dễ gây tổn thương cho tai nhất. Tai nghe trong tai khi dùng sẽ tạo thành một không gian kín và áp suất hình thành trong tai nhất định lớn hơn tai nghe mở, vì vậy tai nghe trong tai có tác động lớn nhất đến tai.

Nút tai trong tai thường xuyên được sử dụng dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, bít tắc các nang lông, lâu ngày gây tắc nghẽn mãn tính, kích thích tuyến cerumen bài tiết quá mức, ráy tai ngày càng nhiều. Thậm chí có thể gây ra các triệu chứng giảm thính lực, ù tai, chóng mặt, v.v.

2. Tai nghe trùm tai

Tai nghe Over-ear khiến tai dễ bị bít và hầm gây khó chịu

Tai nghe Over-ear khiến tai dễ bị bít và hầm gây khó chịu

Nhờ vào cấu tạo của sản phẩm mà loại  tai nghe này sẽ đem lại âm thanh có trường âm lớn. Nhờ đó tai nghe gắn trên đầu sẽ cho hiệu quả âm thanh tốt. Tuy nhiên có một nhược điểm nho nhỏ đó là, do có cấu tạo  kín nên tai nghe  sẽ hơi ngột ngạt một chút khi đeo lâu dài nhưng bù lại  hiệu quả cách âm khá tốt.

3. Tai nghe bán nửa 

Tai nghe bán nửa ít có tác động đến tai

Tai nghe bán nửa ít có tác động đến tai

Loại tai nghe này có tác động vào tai tương đối nhỏ, do không tạo thành một không gian kín với tai nên một nửa âm thanh chảy vào tai và một nửa âm thanh thoát ra ngoài. Hiệu quả cách âm của nó thường không tốt lắm, nhưng đeo lâu sẽ không bị chóng mặt, mệt người.

4. Tai nghe mở (open-ear) dẫn truyền âm qua xương

Tai nghe truyền xương qua tai Shokz OpenMove không gây đau tai khi đeo tai nghe lâu

Tai nghe truyền xương qua tai Shokz OpenMove không gây đau tai khi đeo tai nghe lâu

Nói một cách tương đối, loại tai nghe này ít có hại hơn nhiều. Bởi vì loại tai nghe để hở cả hai tai và sử dụng công nghệ truyền âm bằng xương để truyền âm thanh trực tiếp đến tai người. Nhờ vậy, tai sẽ được thông thoáng hơn, tránh bị bịt kín trong thời gian dài gây bí bách cho tai.  Như tai nghe truyền âm qua xương Shokz OpenMove có thiết kế làm bằng chất liệu titan, chỉ nặng 29g, cảm giác đeo như không đeo trên đầu, tạo cảm giác vô cùng thoải mái cho người sử dụng. 

Khi tìm mua một loại tai nghe thì bạn cần lưu ý các vấn đề sau

1. Chọn tai nghe có chất lượng tốt

Khi chọn tai nghe, bạn nên chọn loại tai nghe có chất liệu tốt, chất lượng âm thanh tốt, kích thước phù hợp, khi sử dụng nút tai nên chọn loại có ống bọc cao su phù hợp với kích cỡ tai của bạn để tạo cảm giác thoải mái khi đeo.

2. Chú ý sử dụng vệ sinh

Trong quá trình sử dụng, bạn nên chú ý giữ vệ sinh nút tai, tốt nhất nên vệ sinh nút tai sau mỗi lần sử dụng để tránh vi khuẩn sinh sôi.

3. Đừng chỉ đeo một bên

Tốt nhất không nên đeo duy nhất một bên tai nghe nếu không rất dễ khiến chúng ta tăng âm lượng một cách vô ý thức.

4. Hãy ghi nhớ nguyên tắc “60-60”

Ngay cả khi bạn sử dụng tai nghe trong môi trường yên tĩnh, bạn cũng cần chú ý đến thời gian và âm lượng. Hãy ghi nhớ nguyên tắc “60-60”: âm lượng không quá 60% âm lượng tối đa của thiết bị, và thời gian sử dụng liên tục không quá 60 phút.

Kết luận

Trên đây là một vài loại tai nghe thường thấy trên thị trường và các phương án để phòng ngừa đau tai khi đeo tai nghe. Bạn đọc còn có thắc mắc gì thì hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng tôi nhé!