Trong thời tiết nắng nóng như những ngày hè, bơi lội sẽ là một trong những bài tập tốt nhất khi vừa giúp rèn luyện sức khỏe vừa cảm thấy mát mẻ. Hãy cùng điểm qua những kiểu bơi lội cùng với tai nghe chống nước cho mọi người và tìm ra đâu sẽ là kiểu bơi nào giúp đốt cháy nhiều lượng calo nhất nhé!

Bơi lội có giúp đốt cháy nhiều calo không?

Bơi lội là một môn thể thao và là tập thể dục, chắc chắn sẽ luôn giúp cơ thể bạn đốt cháy calo. Nhưng để biết cơ thể bạn đốt cháy bao nhiêu calo khi bơi, trước tiên bạn phải hiểu cách ước tính năng lượng mà cơ thể bạn sử dụng trong quá trình hoạt động thể chất. 

Đeo tai nghe chống nước thích hợp với việc sử dụng trong môi trường nước

Đeo tai nghe chống nước thích hợp với việc sử dụng trong môi trường nước

Đơn vị được các nhà khoa học sử dụng để ước tính lượng năng lượng cơ thể sử dụng là MET, đơn vị đo cường độ làm việc hay vận động của cơ thể, là những hoạt động của cơ thể so với khi nghỉ ngơi. 

Ví dụ khi bạn nằm xuống ghế là trạng thái nghỉ ngơi và cơ thể sẽ đốt cháy 1 MET tương đương với 1 calo/kg/giờ. Vì vậy, khi bạn biết hoạt động của mình đốt cháy bao nhiêu MET và trọng lượng cơ thể của mình, bạn có thể ước Tính số lượng calo bạn đốt cháy trong khi tập thể dục.

Nhân tiện, nếu bạn không quen với việc tính toán, bạn có thể sử dụng các tiện ích có sẵn trên Internet, đo và tính toán theo cân nặng cũng như thời gian tập luyện của mình để xác định lượng calo tiêu thụ sau khi vận động thể thao.

Thông thường, khi bơi, nếu trọng lượng cơ thể bạn lớn hơn 64kg thì cơ thể bạn có thể tiêu tốn từ 3.5 MET (223 calo/giờ) lên đến 8.3MET (528 calo/giờ) khi bơi sải, và 13.8MET (878 calo/giờ) đối với bơi bướm.

Kiểu bơi có thể giúp đốt cháy được nhiều calo nhất

Bơi ếch

Bơi ếch là một trong những kiểu bơi cơ bản và phổ biến nhất đối với mọi người, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu bước chân xuống nước.

Kiểu bơi này tác động nhiều nhất đến vai, lưng, mông và cơ tứ đầu.Thông thường, khi bơi ếch trong 30 phút, bạn có thể đốt cháy 250 calo. 

Đồng thời, kiểu bơi này có tác dụng rèn luyện tim mạch rất tốt so với các kiểu bơi khác và giúp tăng cường hoạt động của các cơ quan như tim, phổi. Kiểu bơi này cũng giúp làm săn chắc các nhóm cơ bao gồm đùi, lưng trên, cơ tam đầu, ống chân và gân kheo,…

Bơi sải

Bơi sải, bơi tự do hay còn được gọi là bơi trườn sấp. Đây là kiểu bơi nhanh nhất trong các kiểu bơi cơ bản. Nhờ vào sự tiêu hao năng lượng cho tốc độ mà kiểu bơi này xếp thứ hai về lượng calo tiêu thụ khi bơi.

Bơi lội đòi hỏi bạn phải vận động rất nhiều cơ như cơ tam đầu, cơ mông, cơ ngực, cơ bắp tay,… Vì vậy, khi bơi với tốc độ nhanh, bơi lội có thể giúp bạn đốt cháy 704 calo nếu nặng bạn nằm trong mức cân nặng 70 kg, và lên đến 931 calo nếu ở hạng mức 90kg.

Lượng calo trung bình mà kiểu bơi này có thể đốt cháy là 300 calo trong 30 phút bơi. Kiểu bơi này có thể giúp săn chắc cơ bụng, mông và vai của bạn. Đồng thời, bơi lội cũng được đánh giá cao trong việc làm săn chắc cơ lưng.

Bơi bướm

Bơi bướm được xem là kiểu bơi giúp đốt cháy được nhiều calo nhất

Bơi bướm được xem là kiểu bơi giúp đốt cháy được nhiều calo nhất

Bơi bướm chính là một trong những kiểu bơi tương đối phức tạp, đòi hỏi nhiều sức mạnh của cơ bắp, tay và chân để tạo lực đẩy cho cơ thể. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi kiểu bơi này có thể giúp bạn đốt cháy nhiều calo nhất. 

Đồng thời, đây cũng là kiểu bơi đòi hỏi nhiều kỹ thuật nhất nên nếu là người mới bắt đầu, bạn nên dành thời gian làm quen với các kiểu bơi đơn giản hơn trước khi học bơi bướm.

Tuy nhiên, khi bạn đã là một tay bơi cừ khôi quen với làn nước thì không nên bỏ qua kiểu bơi này nếu muốn giảm béo bụng một cách nhanh chóng. 

Thông thường, trong 30 phút bơi lội, bạn có thể đốt cháy khoảng 450 calo. Ngoài ra, kiểu bơi này còn giúp xây dựng phần thân trên, săn chắc cơ ngực, bụng và cánh tay để tăng sự dẻo dai, linh hoạt và giúp kéo dài cơ thể của bạn hơn nữa.

Đốt nhiều calo hơn với tai nghe chống nước

Một số điều bạn cần lưu ý là số lượng calo đốt cháy khi bơi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tốt như trọng lượng cơ thể, tốc độ bơi, kiểu bơi. Vì vậy, ngoài việc kết hợp bơi đúng kỹ thuật và kết hợp nhiều kiểu bơi khác nhau, bạn còn phải tạo cho mình một quyết tâm, một tinh thần phấn chấn để có thể vui vẻ, thoải mái và có nhiều động lực tập bơi. 

Đeo tai nghe ngoài tai giúp bạn có thể thoải mái nghe nhạc dù ở dưới nước

Đeo tai nghe ngoài tai giúp bạn có thể thoải mái nghe nhạc dù ở dưới nước

Và một trong những cách tốt nhất để vực dậy tinh thần của bạn là sử dụng tai nghe chống nước sử dụng khi bơi. Thông thường khi nghe những bản nhạc yêu thích sẽ giúp mọi người có động lực hơn và quên thời gian mệt mỏi. Từ đó, lượng calo bị đốt cháy cũng sẽ cao hơn bình thường.

Đối với mẫu tai nghe chống nước dùng cho bơi lội OpenSwim của nhà Shokz, bạn có thể thoải mái nghe nhạc với thời gian sử dụng pin liên tục lên đến 10 giờ. Đồng thời, với thiết kế Open-ear, bạn không phải lo tai nghe gây đau tai khi sử dụng như các loại tai nghe thể thao thông thường, nhờ  vào công nghệ truyền âm  qua xương vô cùng hiện đại.

>>> Xem thêm: Tất tần tật về tai nghe chống nước trong luyện tập thể thao mà bạn cần biết

Lời kết

Hy vọng những thông tin trên về những kiểu bơi cũng như lượng calo tiêu thụ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ môn bơi lội. Đồng thời có thể giúp bạn kết hợp với các bài tập khác để nâng cao khả năng đốt cháy calo và tạo thêm cho bạn động lực để gắn bó với bộ môn thể thao này.